Tuyệt chiêu ủ bia gừng bằng chai thủy tinh ngon 'nhức nhối'
- Tin Phạm
- Tin tức
- 15/12/2022
Bia gừng là loại đồ uống có cồn đượ làm bằng cách ủ và lên mên gừng tươi. Không những vậy, món đồ uống này vừa thơm ngon lại vừa có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giảm lượng trong máu, nồng độ cholesterol.
Ở bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí với các bạn tuyệt chiêu ủ bia gừng bằng chai thủy tinh ngon ‘đúng bài’ nhé!
Bia gừng có lợi ích gì với sức khỏe?
Bia gừng là món đồ uống nổi tiếng trên thế giới. Loại bia này được làm bằng cách lên men gừng để chiết xuất và những tinh chất bổ dưỡng nhất. Do đó, bia gừng có vô số tác dụng sức khỏe như giảm đau, giảm sưng, chữa bệnh khớp, chồng tràn dinh trong mô, lợi khuẩn điều hoa cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa,…
Bên cạnh những lợi ích kể trên, bia gừng còn có nhiều lợi ích khác nhau như:
- Cải thiện lượng cholesterol trong máu nhờ chứ hơn 21 loại chất chống oxy hóa. Đặc biệt, gừng còn có giúp làm sạch các mảng bám trên thành động mạch giúp máu lưu thông tốt hơn và ngăn chặn tắc nghẽn động mạch.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường vì hoạt chất trong gừng sẽ kích thích hai loại enzym phân hủy và enzym chuyển hóa glucose trong máu hoạt động tăng mạnh gấp bội lần.
Cách lên men và ủ bia gừng
Để làm bia gừng bạn cần tạo Ginger bug. Hiều nôm na là tạo con men để lên men bia. Cách tạo Ginger bug bao gồm các nguyên liệu như 28 gram gừng, 15 gram riềng, 2 teaspoon đường, 470 ml nước, 1 chai thủy tinh có nắp cài kín.
Những bước tiến hành Ginger bug như sau:
- Cắt nhỏ riềng, gừng rồi cho vào chai thủy tinh nắp cài. Tiếpđó cho lần lượt nước, đường vào đậy kín nắp.
- Mỗi ngay cho men ăn 14 gram gừng và 1 teaspoon đường.
- Sau 3 – 5 ngày kiểm tra nếu vị hơi chua nhẹ và có gas thì có thể sử dụng lên men bia.
Để lên men bia gừng bạn sẽ cần các nguyên liệu gồm 430 gram đường bát hoặc 350 gram đường bình thường,38 gram gừng, 30 gram riềng, 350 gram men, 6 trái quất, 1 hũ thuỷ tinh nắp cài 5 lít và 5 hũ thuỷ tinh nắp vặn 1 lít.
Sau khi đã chuẩn bị tất cả các nguyên liệu kể trên, chúng ta tiến hành lên men bia gừng bằng các bước:
- Bước 1: Cắt nhỏ gừng và riềng rồi cho vào bình. Tiếp đến cho lần lượt 5 lít nước, quất bỏ hạt, đường và men vào khuấy đều cho vào các hũ thủy tinh nắp vặn.
- Bước 2: Đậy nắp kín để nơi mát mẻ và lên men trong 4 – 5 ngày tùy theo thời tiết.
- Bước 3: Sau 4- 5 ngày tiến hành thử nếu có vị chua nhẹ và nhiều bọt khí gas nổi lên thì chiết bia gừng sang chai nhựa và tiếp tục lên men trong vòng 3-5 ngày tùy thời tiết.
- Bước 4: Khi mở nắp hũ có khí gas đẩy lên và mùi thơm cùng vị chua nhẹ thì có thể sử dụng được bia dừng.
Trên đây là cách làm bia gừng bằng chai thủy tinh ngon hết xẩy. Chúc các bạn tiến hành thành công nhé!